7 กรกฎาคม 2555

[107] เรียกใช้มาโครโดยไม่ใช่ปุ่ม (Run Excel Macro by click a cell)

ปกติเวลาที่จะให้ผู้ใช้เรียก Macro เราจะทำเป็นปุ่ม หรือ Input ใด ๆ ที่มากจาก Form Control ง่ายสุดก็ปุ่มกด เพราะตัว Excel ออกแบบไว้อย่างนั้นถ้าเกิดว่าเราไม่สะดวกที่จะใช้ปุ่มกด หรือ มันทำให้การออกแบบ Excel ไม่สะดวกนัก อยากจะให้คลิกที่เซลล์ หรือ ข้อความที่เราต้องการได้เลย จากการ google พบว่ามีการประยุกต์เอา Event WorkSheet BeforeDoubleClick ในการใช้งานจริงดูไม่ค่อยสะดวกนักกับการ double click เลยหาวิธีอื่นแทน

เลยมาจบตรง Hyperlink น่าจะเข้าท่าที่สุด แต่ประเด็นคือ มันไม่ได้ออกแบบมาให้เรียกมาโคร (๑•́ ₃ •̀๑) .... แต่จะว่าไปลิงก์บน HTML ก็สามารถใส่ JavaScript ได้ เลยเอาหลักการเดียวกันมาใช้คือ
<a href="#" onclick="somefunction()">my link</a>
นั้นคือ สร้าง Hyperlink ที่คลิกแล้วไม่ไปไหน อยู่ที่เดิม แล้วไปเพิ่ม Event WorkSheet FollowHyperlink แทน เข้าทางเลยคราวนี้ 〜(・▽・〜) (〜・▽・)〜
สร้าง Hyperlink ที่พอคลิกแล้วอยู่ที่เดิม
เมื่อลองคลิกที่ข้อความในเซลล์ที่ได้สร้าง Hyperlink จะพบว่า ActiveCell อยู่ที่เดิมตามที่ตั้งไว้ ที่เหลือแค่ไปเขียนคำสั่งเพื่อดูว่าเราจะให้ทำคำสั่งอะไร โดยใน  Sub Worksheet_FollowHyperlink จะส่งตัวแปร Target มาให้เป็น Hyperlink
Private Sub Worksheet_FollowHyperlink(ByVal Target As Hyperlink)


End Sub

เมื่อลองดูว่า Hyperlink มีคุณสมบัติอะไรบ้างเพื่อเราจะได้นำไปใช้งาน ที่เหลืออยู่ที่เราจะใช้เงื่อนไขอะไรในการดักจับลิงก์ที่เราต้องการมาเรียกมาโครเท่านั้น
Properties ของ Hyperlink
อันนี้คงไม่เป็นไอเดียที่ใหม่อะไร แค่ลองเอาของที่มีอยู่แล้วมาประยุกต์ดู ☆⌒(>。≪)

ถ้าคลิกแล้วให้เรียก MySub()
คลิกที่ลิงก์แล้วเรียกมาโครได้แล้ว (^ω^)V


เกี่ยวกับเจ้าของบล๊อก

รูปภาพของฉัน

เป็นโปรแกรมเมอร์ที่ฝันว่าจะได้นอนเกาพุงไปวัน ๆ จนพุงลดกลายเป็นเอว ได้เป็นบุคคลที่มีความสุขที่สุดในโลกจนคนอื่น ๆ อิจฉา