9 เมษายน 2555

ทดลองทำข้าวเหนียวมูน หน้าปลาแห้ง



ข้าวเหนียวมูล+หน้าปลาแห้ง เป็นของหวานที่ชอบมากเป็นพิเศษ จนอยากลองทำเองเนื่องจากซื้อกินที่ตลาดนอกจากแพงแล้วยังหาที่อร่อยยากมาก ส่วนสูตรก็หาจากอากู๋ ซึ่งก็เผื่อใจว่ามีโอกาสล้มเหลวสูง ซึ่งก็ล้มเหลวตามคาด แต่ก็ยังกินได้ถึงแม้จะขาด ๆ เกิน ๆ ไปบ้าง

จดความล้มเหลวสักหน่อย

  1. นึ่งข้าวเหนียวด้วยไมโครเวฟ อันนี้สำเร็จ แต่ตอนเอาหัวกระทิมามูนเนี่ย ผิดพลาดใช้กระทิกล่องไปประมาณ 200 มิลลิลิตร ต่อข้าวเหนียว 2 ถ้วย น้อยไป คราวหน้าใส่หมดกล่องได้เลย (กล่อง 250 มิลลิลิตร)
  2. หน้าปลาแห้ง ตอนย่างปลา เอาแค่พอจะกรอบก็หยุดได้แล้ว คราวนี้พลาดย่างนานเกินเลยไหม้ ถึงจะเอาส่วนที่ไหม้ออกไปแล้วแต่ปลากลิ่นมันออกไปทางไหม้เสียนี่
  3. ตอนผัดปลาในกระทะ ใส่น้ำมันน้อยที่สุดเท่าที่จะน้อยได้ ถ้ามันน้อยไปค่อยเพิ่มทีละนิด อย่าใจร้อนใส่ไปเยอะ ๆ ยกเว้นจะทราบอัตราส่วนที่แน่นอนก็อีกเรื่อง


แปะลิงก์




อัตราส่วนที่น่าจะผ่านในคราวหน้า

  • ข้าวเหนียวมูน
  • (เตรียม 3-5 นาที) น้ำกระทิสำหรับมูน เอากระทิกล่อง (ส่วนตัวใช้ยี่ห้อ อร่อยดี) กล่องขนาด 250 มิลลิลิตร ใส่หมดกล่อง เทใส่ถ้วย ผสมน้ำตาล 2-3 ขีด เกลือ ½ - 1 ช้อนกาแฟ (ถ้ามีใบเต้ยด้วยก็หอมดีนะ) 
  • (ปรุง 12-15 นาที + ทิ้งให้เข้าที่ 15-20 นาที)  นึ่งข้าวเหนียว 2 ถ้วย + น้ำเท่ากัน เปิดฝาเอาเข้าไมโครเวฟไฟสูงสุด 6 นาที นำออกมารินน้ำออก พลิกกลับข้าวเหนียว นำเข้าไมโครเวฟต่อ 5 นาที นำออกมาพลิกอีกรอบ แล้วเอาเข้าไมโครเวฟอีก 1 นาที นำออกมาตรวจสอบว่าสุกทั่วหรือไม่ ถ้ายังก็พลิกแล้วทำซ้ำ แต่ถ้าสุกใส่น้ำกระทิสำหรับมูน คลุกให้เข้ากัน ปิดฝา ทิ้งไว้จนข้าวเหนียวดูดน้ำกระทิ เป็นอันว่าใช้ได้ ♪♪
  • ปลาช่อน ควรใช้ที่ตัวใหญ่เนื้อเยอะ จะทำง่ายกว่าปลาช่อนนา อบแค่พอหอม ระวังไหม้ เพราะจะทำให้กลิ่นแย่ไปเลย

โฆษณา - เล่น+ทำ emoticon ได้ง่าย ๆ ด้วย Q-EmoText จ้า ヽ(´▽`)/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับเจ้าของบล๊อก